Bí quyết gia truyền học anh văn giao tiếp cơ bản dễ áp dụng cho người mất gốc

0
182

Người mất gốc tiếng anh nên bắt đầu học anh văn giao tiếp bằng cách nào? Bài viết xin chia sẻ một bộ bí quyết gia truyền suýt chút nữa bị thất lạc mà mình may mắn giữ lại được để chia sẻ cho mọi người xem và tham khảo. Điều quan trọng nhất với những người mất gốc tiếng Anh chính là động lực học anh văn giao tiếp phải luôn giữ trong người. 

Bạn đã học anh văn giao tiếp hàng ngày nhưng không có hứng thú nên chỉ duy trì được một thời gian rồi lại thôi, tiếp tục đi theo những thú vui xa hoa khác nên mất căn bản và đổ sông đổ bể những gì mình đã gây dựng. Hãy đề ra mục tiêu cho bản thân và nghĩ đến những viễn cảnh nếu bạn mù chữ thì bạn sẽ không thể thăng tiến trong sự nghiệp, thua kém với bạn bè năm châu nặng hơn là không có tiền đồ trong tương lai. Và thôi không dài dòng nữa, vào việc luôn với những trình tự mà bạn nên dành ra cho việc học anh văn giao tiếp.

1. Luyện phát âm tiếng anh đúng trước hay sau

Học phát âm từ bảng mẫu tự quốc tế

Để học cách phát âm đúng của một từ, các bạn cần biết mình vừa nghe thấy âm nào. Ví dụ bạn đang nghe từ “beach” trong một đoạn hội thoại, thì bạn cần nhận biết được đây là từ “beach” /bi:tf/ chứ không phải là “bitch” /bitf/. Các bạn phải khắc cốt ghi tâm rằng nếu không thể phân biệt cách đọc của những từ anh văn thì sẽ không bao giờ phát âm chuẩn được, mà phát âm không chuẩn thì muôn đời không giao tiếp được bằng anh văn, dẫn đến muôn đời chỉ làm công cho người khác và không bao giờ làm chủ được cuộc đời mình.

Học anh văn giao tiếp qua bảng chữ cái từ A đến Z

Học anh văn giao tiếp qua bảng chữ cái từ A đến Z

Thói quen kiểm tra khả năng phát âm

Đừng bao giờ tự mò cách phát âm nếu không biết chính xác 100% âm từ nào đó. Việc đoán sẽ làm giảm khả năng phát âm của các bạn. Lấy ví dụ các bạn muốn nói từ Island và không biết cách phát âm chuẩn nên đoán là Is – land để nghe thuận tai với từ “is” và từ land. Như vậy có thể bạn sẽ phát âm nhầm ra đất nước Iceland. Đây là một sai lầm nhiều bạn không hề biết khi chính xác từ Island phải phát âm không có âm tiết “s”. Khá là khó để thay đổi những suy nghĩ ăn sâu vào tiềm thức đúng không.

2. Học từ vựng mỗi ngày

Phân tích từng thành phần trong từ

Có những từ được hình thành bởi những từ gốc và tiền tố đứng trước cùng với hậu tố đứng sau. Ví dụ như :

Reforestration = Re( tiền tố) + Forest ( từ gốc) + tion ( hậu tố) = sự tái trồng rừng. 

Nên nhớ rằng trong tiếng Anh có rất nhiều từ dạng như trên xuất xứ từ tiếng Latinh. Bạn nên tìm hiểu về ý nghĩa và phân loại từng từ gốc cùng tiền tố hậu tố để tăng vốn từ cho bạn.

Huyền thoại ca hát này đã ghép từ apple và từ pine để ra một định nghĩa âm nhạc mới Pineapplepine

Huyền thoại ca hát này đã ghép từ apple và từ pine để ra một định nghĩa âm nhạc mới Pineapplepine

Ghi chép lại những hình thức ngữ pháp

Từ những hậu tố bạn sẽ tìm ra được một từ là danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ. Bạn có thể học cách nhận diện những hậu tố khác nhau để từ đó biết được ý nghĩa của những từ mới. Tương tự với những từ trong cùng một hệ gia phả ví dụ như :

  • Compare ( verb)
  • Comparison ( Noun)
  • Comparable (Adj)
  • Comparably ( Adverb)

Đọc tin tức hàng ngày

Thay vì đọc những tin giật gân trên báo lá cải Việt Nam, tin cướp giật trên Facebook hay tin đời tư của ca sĩ diễn viên, bạn nên đọc những bài báo nước ngoài hay tài liệu khoa học để vừa bổ sung kiến thức vừa cải thiện vốn từ để ngày càng dày thêm. 

3. Áp dụng vào văn nói 

“Hoá trang” thành một chú bé sơ sinh tập nói

Bạn có biết một đứa trẻ từ khi sinh ra đến năm 3 tuổi đều dễ dàng hấp thụ những gì chúng thấy và nghe không. Bạn hãy cố gắng để đầu óc trống rỗng và trắng tinh để đón nhận tiếng Anh như một món ăn chỉ khi đói là lại lấy ra ăn. Bạn có từng nghe những ca sĩ, diễn viên hay người thu âm trên những kênh Fashion TV, hờ bo, Cartoon Network có giọng nói tiếng Anh chuẩn ngọt như mía lùi, tại sao bạn không nhại theo những giọng nói đó nhỉ? Để làm gì ư? Bạn sẽ nói được giọng y hệt như vậy chứ sao nữa!

Tiếp cận môi trường luyện nói tiếng Anh như tiếp cận một cô gái

Môi trường là yếu tố quan trọng không kém đối với người học ngoại ngữ. Cũng giống như việc bạn chỉ luyện một mình nhưng không đem ra xài thì cũng sẽ không tiến bộ được. Một ngôn ngữ phổ biến toàn cầu như tiếng Anh thì tìm một môi trường để tiếp xúc không hề khó. Câu lạc bộ anh văn, quán cà phê anh văn, một buổi diễn hài độc thoại bằng tiếng Anh hay thậm chí là quán bar cũng là những tụ điểm có thể cho bạn tiếp xúc anh văn cực kỳ tốt. Nếu bạn là một tay “quẹt tinder” thứ thiệt thì ngại gì mà không turn right với những bạn nữ tây du lịch tại nước ta. Hãy giới thiệu với họ kỳ quan thiên nhiên thắng cảnh đẹp có tại Việt Nam chứ không phải của bạn nhé. 

4. Công phá màng nhĩ mỗi ngày với những bài nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ nhanh. Ban đầu có thể bạn không nghe được nhiều,chỉ một số từ đơn giản và không nắm được nội dung là gì. Nhưng bạn nghe thường xuyên thì bạn sẽ thẩm thấu dần dần. Hơn nữa nếu các kỹ năng khác của bạn cũng đã được bổ trợ thì bạn sẽ nghe tốt hơn.

Sắm một chiếc vòi hoa sen nhét được chữ vào đó và bạn có thể tắm tiếng Anh mỗi ngày

Sắm một chiếc vòi hoa sen nhét được chữ vào đó và bạn có thể tắm tiếng Anh mỗi ngày 

Luyện phát âm chuẩn sẽ giúp bạn nhiều thứ 

Đừng băn khoăn hay thắc mắc tại sao lại bàn tới kỹ năng luyện nghe tiếng Anh thông qua phát âm. Trên thực tế, việc nắm chắc và phát âm đúng trong tiếng Anh sẽ giúp bạn trong việc nghe tốt anh văn. 89.99% sinh viên tại Việt Nam phát âm tiếng Anh bị sai và sinh viên dùng tiếng Anh theo cách phát âm tiếng Việt, không có vần điệu và trọng âm. 

Luyện nghe theo phương pháp ngược

Ngược lại với phương pháp truyền thống thì cách luyện nghe tiếng Anh mới nhất mà bíp kíp 3 đời mình để lại chính là đọc file văn bản của bài nghe, đọc to rõ ràng và dịch. Sau đó rồi mới nghe thì việc này sẽ làm bạn nghe chăm chú hơn khi đã biết bài nghe nói về chủ đề gì. 

Nguồn nghe và tài liệu nghe chuẩn sẽ đỡ mất thời gian của bạn

Việc luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tốt cần cũng cần chọn các nguồn học và tài liệu chuẩn. Khi lựa chọn được các nguồn học tiếng Anh tin cậy, hãy thực hành với các nguồn và phương tiện khác nhau. 

Ngày nay các nguồn học tiếng anh giao tiếp hàng ngày khá phong phú, các nguồn nghe trên internet, phương tiện truyền thông và nguồn các nhân đều thuận tiện cho việc luyện nghe. Bạn có thể học luyện nghe tiếng anh giao tiếp qua các kênh thông tin như bổ ích như BBC, CNN, VOA….

Kết Luận

Hy vọng với những bí kíp truyền lại từ đời này sang đời khác mình ghi trên đây có thể giúp cho bạn tiến bộ một cách hoả tiễn và thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và làm say mê biết bao nhiêu con người trên thế giới này. 

Để luyện và học anh văn giao tiếp hiệu quả hàng ngày là khó nhưng không phải là điều không thể làm được nếu bạn có đủ quyết tâm chinh phục nó. Hãy tưởng tượng Columbus không có bản đồ nhưng vẫn phát minh ra được Châu Phi, những nhà leo núi người Nhật đầu tiên khám phá ra đỉnh Himalaya nếu không có sự quyết tâm thì đã về nhà đắp chăn ngủ thay vì bất chấp gió lạnh để lên đỉnh.

>>>> Xem thêm: Tài liệu học tiếng anh trực tuyến cho trẻ em và người lớn