Bí kíp trả lời phỏng vấn tiếng Anh trôi chảy

0
217

Nếu muốn tìm cơ hội cho một công việc tốt hay làm việc tại các môi trường công ty đa quốc gia, nền tảng tiếng anh là điều thiết yếu. Bất kể là giao tiếp, trao đổi công việc hay làm báo cáo, hầu hết mọi hoạt động đều đòi hỏi người thực hiện tương đối thành thạo ở cả bốn kỹ năng ngoại ngữ. Sau khi nhà tuyển dụng chọn lọc được hồ sơ của bạn từ một loạt hồ sơ xin việc, họ sẽ gọi bạn cho một buổi phỏng vấn. Nhằm giúp mọi người vượt qua vòng ứng tuyển với kết quả tốt, British gợi ý cho bạn những cách xử lý câu hỏi tiếng anh phỏng vấn hiệu quả.

Cấu trúc một buổi phỏng vấn xin việc

Bí quyết trả lời phỏng vấn tiếng anh tốt

Dù bạn nộp đơn vào vị trí công việc sử dụng tiếng anh nhiều ở một công ty đa quốc gia hay doanh nghiệp trong nước, nhìn chung kết cấu quá trình phỏng vấn hầu như luôn có nhiều điểm tương tự. Việc đầu tiên cần làm khi đến địa điểm hẹn phỏng vấn là liên hệ người đã gửi thư mời cho bạn hoặc tiếp tân của công ty. Sau khi được chỉ dẫn đến phòng chờ, bạn sẽ đợi để gặp nhóm người đầu tiên. Thông thường khi bắt đầu, bộ phận nhân sự sẽ phỏng vấn ứng viên bằng một số câu hỏi cơ bản. Quá trình này có thể diễn ra trong cả ngôn ngữ tiếng anh và tiếng việt. Các câu hỏi tiếng anh phỏng vấn trong phần này tương đối đơn giản, ví dụ như:

  • Tell us about yourself. (Hãy giới thiệu bản thân bạn.)
  • What are you strengths and weaknesses? What benefits do you think these qualifications bring to your work? (Những thế mạnh và điểm yếu của bạn là gì? Bạn nghĩ chúng giúp ích gì cho công việc đang ứng tuyển?)
  • How long does your previous job last? Why did you decide to quit it? (Bạn làm công việc cũ bao lâu? Tại sao bạn lại quyết định nghỉ việc?)
  • Tell us about your education. (Hãy nêu sơ lược quá trình học tập của bạn.)
  • Where do you want to see yourself in 5 years from now? (Bạn mong muốn trong 5 năm tiếp theo sẽ được thăng tiến lên những vị trí nào?)

Nếu được bộ phận nhân sự đánh giá tốt, ở lượt tiếp theo bạn sẽ được trao đổi với những người có vai trò chủ chốt trong bộ phận mà bạn dự định làm việc. Tại đây, thay cho các câu hỏi chung chung, người phỏng vấn sẽ đặt ra những vấn đề mang tính chuyên môn cao để kiểm tra khả năng của ứng viên. Cụ thể, vị trí marketing sẽ có một bộ câu hỏi đặc thù, những câu hỏi dành cho người bán hàng tương lai cũng rất khác biệt. Mỗi ngành nghề đều yêu cầu kiến thức chuyên môn khác nhau mà chỉ khi đã làm việc thực tế trong lĩnh vực đó bạn mới gom góp được. Đây là cách để trưởng bộ phận xem xét bạn có thực sự sở hữu nhiều kinh nghiệm quý báu hay không. Cuối cùng, nhân sự sẽ hỏi khi nào bạn sẵn sàng đi làm và hẹn gửi kết quả sau một vài ngày.

Cách xử lý những câu hỏi tiếng Anh phỏng vấn mang tính thách đố

Giữ thái độ bình tĩnh

Luôn tập trung và bình tĩnh lắng nghe câu hỏi

Đôi khi nhà tuyển dụng đặt kiểu câu hỏi này không phải vì lý do kiểm tra năng lực mà họ chỉ muốn xem khả năng ứng đối của bạn. Đừng tỏ ra lúng túng khi nhận được những câu hỏi như vậy nhưng cũng không cần trả lời gấp gáp. Nếu bạn cần thời gian suy nghĩ đáp án, hãy chèn vào khoảng trống bằng một số cụm từ đặc thù như: umh, in my opinion, well, actually, basically, you know,…

Tạo điểm nhấn trong câu trả lời

Giữ phong thái tự tin và tạo điểm nhấn đặc sắc trong câu trả lời

Ở những vấn đề này, nhà tuyển dụng cần một điều gì đó mới mẻ ở ứng viên nên đừng chỉ phản ứng bằng những các giải quyết chung chung, khái quát. Lấy một ví dụ cụ thể về kinh nghiệm trong công việc trước đây sẽ giúp bạn gây ấn tượng với người đối diện. Hãy lưu ý rằng mặc dù phương pháp của bạn không thực sự hoàn hảo nhưng chính sự sáng tạo, dám nghĩ dám thực hiện mới là điều mà công ty cần ở những người trẻ.

Hội đồng Anh khuyên bạn hãy luyện tập kỹ càng và chuẩn bị tư thế sẵn sàng cho buổi hẹn trao đổi công việc. Điều đó giúp bạn nâng cao sự tự tin vào bản thân và nó quyết định đến 50% khả năng thành công của vòng phỏng vấn.