Bí kíp giúp trẻ giao tiếp nhiều hơn từ các trường mầm non quận Bình Thạnh phụ huynh nên tham khảo

0
68

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi con mình đến tuổi đi học mẫu giáo rồi nhưng vẫn nói chậm và ngại giao tiếp hơn những bé đồng trang lứa. Không có gì phải lo lắng cả, trong bài viết này VAS đã tổng hợp một số mẹo giúp con bạn tự tin hơn khi nói chuyện với mọi người từ các trường mầm non quận Bình Thạnh. Các bậc phụ huynh hãy đọc và ghi nhớ một cách cẩn thận nhé! 

Tầm quan trọng của việc giao tiếp

Người trưởng thành chúng ta trong khi nói chuyện với mọi người đề sử dụng 3 nhóm ngôn ngữ như sau: nét mặt (mỉm cười, nhăn nhó), hành động (ôm, kéo tay) và lời nói (dễ nghe, khó chịu). Trẻ em cũng vậy. Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò cực kỳ to lớn trong quá trình phát triển tâm lý của trẻ, không có gì biểu đạt tốt hơn bằng lời nói. Nếu không giao tiếp thường xuyên với trẻ, đôi khi cha mẹ sẽ không hiểu rằng con mình đang muốn gì và các bé cũng sẽ sợ sệt, lo lắng vì không rõ cha mẹ đang cần gì ở mình. 

Không phải đứa trẻ nào sinh ra thì cũng mang trong mình khả năng giao tiếp tốt ngay khi vừa cất tiếng khóc chào đời. Do đó, cha mẹ cần phải rèn luyện cho con mình biết cách nói chuyện, biết cách diễn đạt suy nghĩ trong đầu thành lời nói và đồng thời dạy con cũng nên biết lắng nghe khi người khác đang nói chuyện. 

Theo các trường mầm non quận Bình Thạnh giao tiếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Theo các trường mầm non quận Bình Thạnh giao tiếp đóng vai trò cực kỳ quan trọng

Những mẹo giúp kích thích sự giao tiếp của trẻ 

Nhằm giúp các bé nâng cao khả năng giao tiếp trước khi đi học, sau đây là một số bí kíp từ các trường mầm non quận Bình Thạnh được VAS tổng hợp và chia sẻ. 

Khom người khi nói chuyện với con

Đối với các bé mẫu giáo, khi con có điều muốn nói, cha mẹ hãy khom người xuống và dùng ánh mắt để giao tiếp, tạo sự thân mật với con. Hành động này sẽ khiến trẻ chú ý hơn vào cuộc đối thoại đồng thời việc này tạo cho con một cảm giác an toàn, thoải mái. Tự các bé sẽ tự nhận thức được rằng cha mẹ sẽ luôn ở bên cạnh làm điểm tựa vững chắc giúp bé không ngại chia sẻ mọi chuyện trên đời. Các con cũng sẽ nhìn cha mẹ với ánh mắt yêu thương và tích cực hơn. 

Quan sát con

Các bậc cha mẹ thường ít khi để ý rằng những cảm xúc trên gương mặt của mình cũng sẽ ảnh hưởng đến hành động của các con. Mặc dù chỉ mới 3 – 5 tuổi nhưng giai đoạn này trẻ cũng đã bắt đầu nhận ra được những biểu cảm đơn thuần nhất chẳng hạn như sợ hãi, tức giận, buồn bã hay thất vọng…

Bạn có thể thăm dò điều này bằng cách nói một số câu ví dụ như: “Mẹ sẽ rất giận nếu con không dọn đồ chơi” hay “Mẹ sẽ cho con xem tivi sau khi làm bài tập xong” và biểu đạt cảm xúc của bạn sao cho hợp qua từng lời nói đó. Chắc chắn các con khi nhìn thấy những biểu cảm đó chúng sẽ tự biết cách điều chỉnh lại hành vi của mình. 

Trẻ sẽ điều chỉnh hành vi của mình dựa trên cảm xúc của cha mẹ chúng

Trẻ sẽ điều chỉnh hành vi của mình dựa trên cảm xúc của cha mẹ chúng

Trao cho con quyền lựa chọn

Khi đặt câu hỏi cho con các bậc phụ huynh nên để con là người quyết định sự lựa chọn cho mình. Tuy nhiên, cha mẹ nên giới hạn sự lựa chọn đó lại. Chẳng hạn như thay vì hỏi “Ngày mai con thích ăn món nào?” hãy hỏi “Ngày mai con muốn ăn thịt gà hay thịt bò?”. Tư duy của trẻ ở giai đoạn này chưa thực sự phát triển, việc đưa ra một câu hỏi quá rộng mà không có bất kỳ sự lựa chọn nào sẽ cản trở tiến trình giao tiếp của con. Do đó hãy làm đơn giản những câu hỏi lại để trẻ dễ dàng tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn, điều này còn  giúp con tự làm chủ những quyết định của mình trong tương lai. 

Môi trường ở VAS luôn tôn trọng mọi ý kiến của các con

Môi trường ở VAS luôn tôn trọng mọi ý kiến của các con

Dành thời gian quan tâm đến con 

VAS hiểu rằng cuộc sống ngày càng bận rộn, bạn phải làm việc cật lực mỗi ngày và chỉ mong muốn được nghỉ ngơi ngay khi tan làm. Nhưng bạn hãy nên dành thời gian quan tâm đến con mình mỗi ngày, khi các con cảm nhận được rằng cha mẹ dường như không để ý đến mình tinh thần của các bé sẽ giảm sút và gây cản trở đến hoạt động giao tiếp hàng ngày. Bạn không cần dành quá nhiều thời gian cho con, có thể chỉ đơn giản là cùng con xem phim hoạt hình hay chơi cùng con thôi cũng sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp của bé. 

>>> Tham khảo: Môi trường học tập theo tiêu chuẩn quốc tế của VAS

Vậy là VAS đã mách bí kíp giúp trẻ tự tin giao tiếp hơn từ các trường mầm non quận Bình Thạnh rồi. Hy vọng với những thủ thuật này, cha mẹ sẽ ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, giúp nâng cao khả năng giao tiếp của các bé trước khi bước vào học mẫu giáo.