Bật mí cấu trúc đề thi IELTS từ đầu đến cuối chi tiết nhất ở thời điểm hiện tại

0
1204

Nếu bạn hiện đang trong quá trình ôn luyện IELTS, để chuẩn bị cho kì thi lấy chứng chỉ sắp tới một cách chu đáo nhất thì việc nắm bắt được cấu trúc đề thi sẽ phần nào làm giảm bớt một chút căng thẳng và áp lực. Vậy thì phải chuẩn bị như thế nào và cấu trúc bài thì ra sao để có thể ôn luyện chuẩn nhất. Trong bài viết này, hội đồng Anh sẽ hướng dẫn chi tiết cấu trúc đề thi IELTS cho các bạn.

Trước khi đi vào phân tích thì cần nắm trước khái niệm của IELTS

Vậy IELTS là gì?

IELTS chính là viết tắt cho Iternational English Language Testing System hay hiểu nom na là hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh gồm có 4 kỹ năng chủ đạo Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đều hành đồng đều bởi ba tổ chức ESOL của Đại Học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

IETLS là gì?

IETLS là gì?

Hình thức thi bao gồm những gì?

Bài thi IELTS bao gồm 2 dạng được tổ chức phổ biến như là IELTS Academic (Hình thức học thuật) và General Training (Hình thức tổng quát). Trong đó:

– IELTS Academic: Rất phù hợp cho những bạn có nhu muốn đi du học và làm việc trong các ngành có tính học thuật cao như toà án, chính phủ hay viện hàn lâm….

– General Training: Lại phù hợp cho những ai có dự định đi định cư, sinh sống và làm việc tại các nước sử dụng ngôn ngữ Anh.

2 dạng bài thi IELTS thường gặp

2 dạng bài thi IELTS thường gặp

Cấu trúc đề thi IELTS chi tiết

Trong bài thi IELTS cả 2 dạng thi đều bao gồm 4 kỹ năng thi như:

Cấu trúc đề thi của IELTS

Cấu trúc đề thi của IELTS

Cấu trúc thi Nghe (Listening)

Trong phần kỹ năng này sẽ bao gồm 40 câu (4 phần). Thời gian làm bài sẽ rơi vào khoảng 30 phút.

Bài nghe sẽ có 4 đoạn hội thoại được ghi âm sẵn bỏi các người bản xứ bao gồm: độc thoại, đàm thoại giữa 2 người hoặc nhiều người, mỗi người sẽ có chất giọng âm khác nhau giữa nhiều quốc gia, độ khó sẽ được tăng dần.

– Phần 1: Gồm cuộc nói chuyện giữa 2 người, xoay quanh các tình huống quen thuộc trong cuộc sống.

– Phần 2: Đoạn độc thoại trong ngữ cảnh hàng ngày, liên quan đến sự hướng dẫn và giới thiệu một chủ đề quen thuộc như du lịch, tham quan, trường học.

– Phần 3: Một cuộc đàm thoại giữa nhiều người về một chủ đề có liên quan đến giáo dục.

– Phần 4: Thường là một đoạn độc thoại từ một người bản xứ về một vấn đề nhất định nào đó có tính học thuật.

Sau phần nghe thì người thi sẽ được cho 10 phút ghi đáp án của mình vào tờ đáp án IELTS Answer Sheet.

Cấu trúc thi Đọc (Reading)

Có 40 câu hỏi và cần phải hoàn thành trong 60 phút. Cấu trúc của cả hai dạng IELTS đều được chia làm 3 phần, với 3 chủ đề khác nhau và sẽ khác biệt nhau đôi chút.

Đề thi của General Training: Sẽ gồm 3 đoạn văn có tính chất dời sống  thường hay gặp trong ngày, độ dài sẽ dao động từ 800 – 1500 chữ nhằm đánh giá mức độ đọc hiểu và khả năng xử lý thông tin của người tham gia thi IELTS.

Đề thi của Acadenic: Cũng gồm 3 đoạn nhưng có tính chất học thuật với độ dài trung bình 1500 chữ, được trích từ sách, báo chí hoặc với độ khó sẽ tăng dần nằm kiểm tra trình độ đọc hiểu của người tham dự trong môi trường học thuật.

Cấu trúc thi Viết (Writing)

Bài thi sẽ có 2 phần là Task 1 và Task 2 với thời gian làm bài là 60 phút.

Đề thi Viết của Academic: 

Task 1: Người làm bài sẽ viết một bài mô tả, giải thích dữ liệu của một biểu đồ, đồ thị hoặc bảng….. Với độ dài tối thiểu là 150 từ.

Task 2: Phần này sẽ yêu cầu thí sinh viết 1 bài luận văn ngắn, mang tính chất học thuật cao để đưa ra quan điểm cva2 cách nhìn nhận của mình về một tranh luận hoặc vấn đề nào đó, sử dụng văn phong trang trọng. Độ dài tối thiểu là 250 từ.

Đề thi của General Training:

Task 1: Sẽ viết một lá thư khoảng 150 từ nhằm vào mục đích hỏi thăm thông tin hoặc giải thích các tình huống trong cuộc sống.

Task 2: Xoay quanh là một bài luận, phản hồi về một ý kiến quan điểm, khoảng 250 chữ, văn phong thân mật.

Cấu trúc thì Nói (Speaking)

Tổng thời gian thi: 11- 15 phút, thí sinh sẽ thi nói trudc75 tiếp với giám khảo để đánh giá về từ vựng, ngữ pháp, cách phát âm, sự tự tin và llu7 loát của thí sinh dự thi. Thi Nói sẽ bao gồm 3 phần với kiểu thi tương tự nhau cho 2 dạng thi IELTS.

Phần 1: 4 – 5 phút. Câu hỏi ở mức độ đơn giản xoay quanh chủ đề bản thân, gia đình, bạn bè, công việc, học tập….

Phần 2: 3 – 4 phút. Bạn sẽ kể một chủ đề cụ thể thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Phần 3: 4 – 5 phút. Giám khảo sẽ đặt một vài câu hỏi liên quan đến phần 2 và nếu muốn nâng điểm thì bạn hãy làm tốt ở phần này. 

Tạm kết

Với những phân tích chi tiết vào cấu trúc đề thi IELTS phía bên trên. Hội đồng Anh hy vọng sẽ giúp cho bạn có thể nắm rõ được quy cách thi để từ đó có thể chuẩn bị được cho mình một hành trang thi tốt nhất và đạt cho mình một số điểm như mong muống. 

>>>> Xem thêm: Khóa học tiếng anh giao tiếp giúp bạn nói như người bản ngữ