Bật mí bí quyết tự học ielts 8.0 tại nhà

0
588

Band điểm 8.0 là mức điểm mơ ước đối với bất kỳ ai đã và đang học IELTS, không phải ai cũng có thể đủ khả năng cũng như thòi gian và công sức bỏ ra để thực hiện hoá nó. Vấn đề bạn tự học IELTS tại nhà là một trở ngại khá khó khăn, vì nếu không có ai dẫn dắt, dĩ nhiên bạn sẽ đi nhanh hơn, nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ không biết mình nên bắt đầu học từ đâu hay bị hỏng ở kỹ năng nào. Thế nên dưới đây chúng tôi chia sẻ cho bạn các kinh nghiệm cũng như lời khuyên giúp trong quá trình học bớt khó khăn hơn và có thêm sự tự tin, động lực tự học IELTS 8.0.

Để tự học IELTS band 8 cần phải học như thế nào?

Để tự học IELTS band 8 cần phải học như thế nào?

1. Các vấn đề cơ bản cần lưu ý khi tự học IELTS 8.0 tại nhà

Thang điểm 8 – Những tiêu chuẩn cần nắm rõ

Khi chuẩn bị bắt đầu cho một kỳ thi nào cũng vậy, đầu tiên điều chúng ta phải hiểu rõ là các tiêu chí chấm điểm đánh giá cho bài thi đó. Việc ôn tập sao cho hiệu quả và lên kế hoạch học tập cụ thể phù hợp cho bản thân, đây là bước quan trọng giúp chúng ta dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra. Các bạn thường bỏ qua những vấn đề như chưa biết mình có lỗ hỏng nào, chưa biết yêu cầu của band điểm 8, hay không biết được mình đã có gì và thiếu gì nhưng nếu biết được những điều này sẽ giúp bạn thành công lắm đấy.

Nên nắm rõ những kiến thức kỹ càng để tự học IELTS 8.0

Nên nắm rõ những kiến thức kỹ càng để tự học IELTS 8.0

Ngữ pháp và lượng từ vựng là yếu tố quan trọng

Ngay sau khi bạn đã lập cho mình được lộ trình học hợp lý, bạn đừng nên bắt tay vào luyện đề cho cả 4 kỹ năng, mà hãy hiểu được rằng việc phải trang bị được một kho tàng từ vựng và ngữ pháp hoàn chỉnh thật khổng lồ đặc biệt chuyên sử dụng trong IELTS. Theo nghiên cứu đi trước thì trong một văn bản học thuật bạn nên nắm rõ lượng từ khoảng 2500 – 3000 từ học thuật phổ thông nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn đặt mục tiêu là thang điểm 8.0 thì số lượng này phải là con số lớn hơn thế nữa hoặc các từ vựng phải có mức độ cao và ít được sử dụng. Vì vậy, trước khi muốn làm được đề, nên đảm bảo rằng từ vựng của mình nhất định đã đủ, sau đó trong quá trình luyện tập mình sẽ bổ sung thêm những từ mới. Nên lưu ý việc bổ sung từ vựng là rất cần thiết trong giai đoạn đầu.

Điều tối kỵ nhất khi mong muốn đạt IELTS 8.0 là việc bạn sử dụng sai ngữ pháp cơ bản như không biết sử dụng thì, chia động từ không phù hợp, thế nên bạn cần dành thời gian trong tuần để ôn tập và nắm vững các kiến thức cơ bản lại, sẽ giúp bạn nhớ lại được cấu trúc câu nâng cao phù hợp với band điểm 8. Ngoài ra, các bạn nắm được kiến thức tốt rồi, cũng đừng nên chủ quan mà hãy vừa ôn tập kiến thức cũ, vừa bổ sung kiến thức mới giúp bạn mau chóng đạt được mục tiêu hơn.

Nên có nhật ký ghi chú  

Bạn hãy sắm một cuốn sổ ghi chú cá nhân vì nó rất cần thiết để bạn ghi lại những kiến thức và hệ thống hoá lại giúp bạn dễ học hơn và có thể xem đi xem lại nhiều lần. Cuốn sổ đem theo mình chắc chắn đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong việc học tập đó.

2. Từng kỹ năng sẽ có cách học khác nhau

Kỹ năng viết 

Ở kỹ năng writing bao gồm có task 1 và task 2. Để vượt qua được kỹ năng này, các bạn cần phải vững vàng trong từ vựng, cấu trúc câu mới có thể hình thành nên được một bài viết hoàn chỉnh. Bạn cần phải đọc sách nhiều, tham khảo nhiều thì vốn từ vựng của bạn mới đủ để làm nên một bài viết tốt, vì cách viết của người Việt rất khác với người nước ngoài. Bạn hãy nên tham khảo, đọc các bài đã viết trước, sau đó tạo nên ý văn cho mình và rút được những kinh nghiệm. Ngoài ra, muốn viết văn hay, bạn phải luyện tập nó hằng ngày, viết thật nhiều, sử dụng công cụ tìm lỗi sai để rồi tự sửa lỗi cho mình, giúp các bạn ghi nhớ bài lâu hơn.

Kỹ năng nói

Ngữ điệu và phát âm là thứ quan trọng nhất ở kỹ năng speaking để biết bạn nói có tốt không. Các bạn muốn đạt được band điểm 8 thì dù nội dung bạn có hay đến đâu đi chăng nữa mà giọng điệu không nhấn nhá đúng trọng tâm hay phát âm sai thì bạn sẽ rất khó đạt được điểm cao. Bên cạnh đó, bạn nên kiếm một người bạn để có thể chịu cùng luyện tập nói với mình hằng ngày, không cần người đó phải có đủ chuyên môn, chỉ cần cùng nói với nhau và chỉ nhau những lỗi sai và rút kinh nghiệm cho bản thân. Nếu không có ai nói cùngm bạn cũng có thể sử dụng thiết bị ghi âm để tự lưu lại bài nói của mình và tập nhấn nhá lên xuống theo nhịp điệu.

Kỹ năng đọc

Khi đọc bài đọc, bạn nên đọc sơ qua các câu trả lời trước, vì có nhiều bài đọc vừa dài vừa khó bạn không thể hiểu rõ từng nội dung. Bạn phải tìm được keyword chính, tô đậm, để có thể tìm ra phương án đúng dễ dàng hơn. Cũng cần ghi chú lại các từ mình không biết để bổ sung thêm vốn từ mới cho mình để gặp các bài đọc khác không bỡ ngỡ.

Kỹ năng nghe

Có thể luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát

Có thể luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát

Khuyên thật lòng các bạn khi làm phần nghe, các bạn có một quy trình học quen thuộc là nghe – làm bài – kiểm tra đáp án, bạn đừng nên lướt đi quá nhanh và bỏ qua nhanh các bước như vậy, vì nếu không tìm hiểu tại sao mình sai ở bước check đáp án thì các bạn sẽ lặp lại lỗi sai này nhiều lần, gây ra việc tốn thời gian mà không hiệu quả. Hãy thay đổi cách học bằng cách thêm vào bước đọc và chọn lọc keyword chính ở đáp án và nghe đi nghe lại cho được đáp án, sau đó kiểm tra kết quả, note lại các lỗi sai và hiểu được nó để sửa bài.

3. Tập trung vào luyện đề

Luyện đề là bước không thể thiếu để bạn đạt được bằng việc tự học IELTS 8.0. Việc này giúp bạn biết và nắm rõ cấu trúc bài thi gồm phần nào, cách chấm điểm và cái nhìn tổng quát hơn về kỳ thi.

Áp lực thời gian là thứ bạn phải đối mặt trong suốt quá trình luyện đề như trước đây bạn làm một bài đọc trong vòng 2 tiếng, kỹ năng nghe phải nghe đi nghe lại nhưng không nghe được đáp án hay bài writing phải chỉnh sửa từ ngày này qua ngày khác. Ngay từ đầu hiển nhiên sẽ khó với các bạn rất nhiều, nhưng cứ từ từ chậm rãi, luyện tập hằng ngày chắc chắn sẽ rút dần được khoảng thời gian và thích nghi dần được với việc áp lực. Bạn cũng không nên ngày nào cũng dồn việc luyện đề mà không có thời gian để review lại lỗi sai, đây cũng sẽ là cách học không hiệu quả.

Qua bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp được một vài kinh nghiệm nho nhỏ để có thể giúp các bạn có thể đánh bài được con quái vật mang tên “IELTS” và vượt qua được chính bản thân mình, cố gắng từng ngày để đạt được mục tiêu đề ra. Hy vọng rằng các bạn cũng bỏ túi được cho mình kinh nghiệm hữu ích để áp dụng vào hành trình tự học IELTS 8.0 tại nhà. Chúc các bạn thành công và chinh phục được mục tiêu này bạn nhé

>>> Xem thêm: Cách học tiếng anh giao tiếp mới nhất hiện nay