9 điều bạn cần biết trước khi đi du học để không phải hối hận

0
366

Nếu như bạn đang có một ý định, ước mơ được đi học ở một quốc gia mới, thì bạn nên đọc bài viết này. Vì đây chính là bài viết tổng hợp tất cả các kinh nghiệm du học của các du học sinh trên toàn thế giới về cuộc sống học tập của họ tại nước ngoài. Hãy so sánh xem thật sự nó có giống như những gì bạn đang tưởng tượng không? Hãy cùng nhau tìm hiểu cuộc sống du học sinh qua những lời chia sẻ dưới đây nhé. Hy vọng, sẽ giúp các bạn có thêm một góc nhìn toàn diện hơn.

Trước khi thành một du học sinh bạn cần chuẩn bị các kinh nghiệm du học gì?

Trước khi thành một du học sinh bạn cần chuẩn bị các kinh nghiệm du học gì?

1. Không nên đi du học quá sớm

Thứ nhất, đối với việc du học “đi càng sớm, gánh càng nặng” . Nếu bạn đã đi du học từ cấp 3 thì gần như chẳng ai về Việt Nam học đại học, nên nếu đi từ trung học thì đòi hỏi gia đình bạn phải thật giàu, phải có một số tiền khổng lồ cho các em học từ trung cấp đến đại học thậm chí là cao học. Như thế, để chi trả học phí cho việc du học ở các nước đắt đỏ như Mỹ, Úc, Hàn ,… riêng ở bậc đại học gia đình đã phải chi từ 600 triệu – 1,2 tỷ đồng 1 năm. Nhiều gia đình không mấy giàu sang, thậm chí sẽ phải vay thêm tiền hoặc vét hết tiền tiết kiệm cho con cái du học là một điều rủi ro cho cha mẹ và các con còn lại.

Thứ hai, ở độ tuổi chưa thành niên, các bạn cần có người giám hộ để bảo vệ, và đương nhiên không phải ai cũng có người nhà ở nước ngoài để thay cha mẹ giám hộ. Các em chưa trưởng thành dưới con mắt luật pháp, cũng chưa đủ khả năng đưa ra các quyết định lớn về tài chính hay cuộc đời. Thậm chí, các bạn đi sớm có nguy cơ đối mặt với bị trầm cảm, xâm hại bởi vì chính tâm lý của các bạn cũng chưa đủ để tiếp nhận một môi trường giáo dục khác biệt hoàn toàn với Việt Nam.

2. Du học thật ra có nhiều học bổng dành cho bạn

Đúng như thế, bạn không nghe lầm đâu, có rất nhiều học bổng tại các trường đại học nhưng bạn muốn dành được thì đòi hỏi bạn phải xuất sắc vượt trội. Để đạt được những học bổng bạn cần chuẩn bị cho mình quá trình lâu dài, học thật giỏi và phải có tài chính. Nhiều khi, các trường trao tặng học bổng chỉ là một phần nhỏ học phí. Tuy nhiên, khi cộng lại với con số phải chi trả cho chi phí sinh hoạt và các phí khác thì vẫn là con số khổng lồ.

Bạn phải học thật xuất sắc thì mới có thể dành được học bổng của các trường.

Bạn phải học thật xuất sắc thì mới có thể dành được học bổng của các trường.

3. Trải nghiệm tốt hơn khi có ít kỳ vọng hơn

Trước khi đi du học, bạn sẽ có những suy nghĩ tưởng tượng về một cuộc sống màu hồng, trở thành một du học sinh tại quốc gia mà bạn thích, hay kết bạn giao lưu với những con người ở đó. Hoặc bạn cũng có những kỳ vọng về cách giảng dạy, học tập, văn hóa, con người thân thiện tại nơi đó. Nhưng chắc rằng việc bạn càng có ít kỳ vọng thì khi đi du học bạn sẽ có những trải nghiệm tốt và phong phú hơn đó.

Paris có thể không lãng mạn như bạn nghĩ, hay Stonehenge có thể không tuyệt vời như bạn tưởng tượng. Cũng có thể không dễ dàng phát hiện ra những con khỉ ở Costa Rica thân thiện như vậy. Bạn có thể không thích ăn đồ Trung Quốc nhiều như bạn nghĩ và tất cả điều này là bình thường

4. Bạn phải thực sự học giỏi

Học không giỏi nhưng mà muốn đi du học thì bạn buộc phải đi muộn hơn, để cùng với thời gian rèn luyện, học hỏi cố gắng để bạn trở thành một du học sinh giỏi. Mặc dù một số chương trình học có thể dễ dàng hơn các lớp học tại trường đại học Việt Nam. Bạn đang là du học sinh, bạn đang học ở một địa điểm khác biệt, môi trường mới thì không có nghĩa là bạn đã thoát ra khỏi các bài kiểm tra, viết bài, các bài tính toán và hoàn thành các dự án nhóm. Đi du học không phải là một kỳ nghỉ dài, mà là một kỳ nghỉ bạn phải học, học nữa, học mãi và cũng sẽ phải làm việc thật chăm chỉ.

Bạn phải thật sự là một sinh viên giỏi và không ngừng cố gắng

Bạn phải thật sự là một sinh viên giỏi và không ngừng cố gắng

5. Chính sách định cư của các quốc gia

Tất nhiên là, sẽ có ý kiến cho rằng “tôi không cần định cư tại quốc gia đó”. Vậy bạn hãy thử nghĩ mà xem, nếu đi du học và đích đến của bạn là về Việt Nam thì có cần tốn nhiều tiền học đến thế không? Đơn giản là mức lương ở Việt Nam khá thấp, làm đến chừng nào các bạn mới hoàn vốn cho gia đình? Vậy nên chú ý chính sách, mức thuế, cơ hội việc làm và định cư tại quốc gia mà bạn theo học.

Hiện nay các quốc gia đầu bảng về thu học phí khủng như Mỹ, Canada, Úc nhưng của định cư cực hẹp, hoặc nghe thì có vẻ dễ định cư nhưng mà du học tự túc cực đắt đỏ và gần như không có học bổng là chuyện hết sức bình thường. Các bạn lên chọn lọc kĩ, và đi những quốc gia phù hợp với gia đình và gia cảnh của các bạn.

6. Du học không cần thiết phải đi các nước lớn

Một kinh nghiệm du học dành cho bạn đó chính là hãy chọn quốc gia phù hợp với hoàn cảnh gia đình các bạn. Hiện nay, việc đua nhau với những ước mơ du học mỹ, hoặc Canada, hoặc Úc là do phong trào chứ không hẳn là do chính sách du học của các nước này. Tỉ lệ kiếm được học bổng tại các nước lớn là cực kỳ thấp. Học bổng chỉ dành cho một số cá nhân cực xuất sắc, và cực kỳ may mắn. Theo đó, bạn nên lựa chọn những quốc gia có chất lượng đào tạo tốt với ngành mà bạn muốn theo đuổi, đơn giản vì không phải cứ là nước lớn thì sẽ chất lượng đào tạo ngành đó tốt. Vậy nên, các bạn phải suy nghĩ thật kỹ cho hoàn cảnh của chính bạn và gia đình các bạn.

Du học không nhất thiết phải chọn nước lớn, hãy chọn quốc giá phù hợp với bạn.

Du học không nhất thiết phải chọn nước lớn, hãy chọn quốc giá phù hợp với bạn.

7. Khác biệt về văn hóa và bạn phải làm quen

Chính là sốc văn hóa, ngay cả khi bạn ở một nền văn hóa hiện đại hoặc ngôn ngữ bạn dùng là tiếng anh thì hầu hết các du học sinh vẫn sẽ có những khoảnh khắc sốc văn hóa. Những khoảnh khắc đó có thể kéo dài vài giờ hoặc vài tuần, nhưng chúng vẫn sẽ ở đó và buộc bạn phải làm quen với nó. Đối diện với một nền văn hóa mới, bạn hãy thoải mái mở lòng tiếp nhận như là một trải nghiệm mới, một kiến thức mới. Đặc biệt hơn, khi là một du học sinh bạn không nên có các thành kiến với quốc gia bạn tới, với nền văn hóa truyền thống, lối sống của người dân, hay các định kiến về dân tộc, tôn giáo. Bởi vì như vậy, mới mang lại cho bạn cảm giác hào hứng và vui vẻ. Chỉ cần nhớ, những sự khác biệt về văn hóa này là hoàn toàn tự nhiên và tất cả mọi người ai rồi cũng sẽ trải nghiệm qua. Mặc dù giai đoạn đầu bạn sẽ khó khăn với nó, nhưng về sau khi bạn đã quen thì những khoảnh khắc đó sẽ cho bạn tìm được những người bạn thực sự tốt và giúp bạn trở thành một người mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

8. Định kiến về bạn –  một kinh nghiệm du học bạn cần phải biết

Người Ý thì ăn mì ống cả ngày, ở Pháp thì thời gian trôi qua bằng những ly rượu, hay những người ở California sông trên biển đều sở hữu những cây súng. Bạn phải biết rằng, ở mỗi quốc gia sẽ có một lối sống khác nhau và khi bạn trở thành du học sinh nơi đó, phải chắc rằng bạn đã hiểu rõ phong tục tập quán, lối sống để thích ứng và làm quen. Đương nhiên, những người dân ở quốc gia bạn chọn du học có thể làm gây tổn thương đến bạn, và làm bạn bị đau đầu mất ngủ chỉ vì họ cảm thấy bạn không giống họ. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, hãy cố gắng đừng để họ xúc phạm hay làm gì bạn, mà thay vào đó hãy sử dụng họ như một người bạn bắt đầu cuộc trò chuyện, và cả hai chia sẻ những nét văn hóa riêng của nhau.

Bảo vệ bản thân khỏi mọi định kiến và sẵn sàng với các mối quan hệ mới.

Bảo vệ bản thân khỏi mọi định kiến và sẵn sàng với các mối quan hệ mới.

9. Kinh nghiệm du học của bạn là tùy thuộc vào bạn.

Cuối cùng, trải nghiệm du học của bạn như thế nào là phụ thuộc vào chính bạn. Bạn một mình kiểm soát số phận, học tập ở nước ngoài, đi làm thêm, kết bạn và giao lưu với mọi người, đi chơi tham quan những địa điểm đẹp. Thời gian là của bạn, vì vậy bạn hãy tự quyết định cho mình những điều gì sẽ mang lại trải nghiệm có ý nghĩa nhất, bước ra ngoài vùng thoải mái của bạn và tận hưởng cuộc sống du học sinh của bạn.

Xem thêm : >>> Chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trước khi đi du học

Tổng kết

Hi vọng những điều chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về cuộc sống du học sinh của mình. Có thêm kinh nghiệm du học và đưa ra những lựa chọn đúng đắn, cũng như chuẩn bị tinh thần vững chắc làm quen với một cuộc sống là du học sinh.