7 lỗi dễ mắc khi học giao tiếp tiếng anh cơ bản

0
665

Giao tiếp tiếng anh là một trong những phương pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe, nói và phát âm. Tuy nhiên, rất nhiều học giao tiếp tiếng anh cơ bản mãi không hiệu quả. Nếu bạn không biết nguyên nhân do đâu, hãy tham khảo thêm bài viết dưới đây để cải thiện việc học được tốt nhất.

1. Sử dụng những từ vựng khó không nằm trong khả năng của bạn

Khi học tiếng anh giao tiếp cơ bản thì các kỹ năng tiếng anh như vốn từ vựng, phát âm, nghe, nói, đọc, viết còn hạn chế. Tuy nhiên, có những người vẫn có dùng những từ ngữ khó để diễn đạt tình huống bằng tiếng anh. Đây là nguyên nhân khiến bạn thực hiện giao tiếp không tự tin, không trôi chảy.

Lời khuyên cho bạn ở đây là hãy tập trung học và thành thạo những từ đơn giản, sau đó cố gắng áp dụng những từ đó để diễn đạt ý của mình. Việc làm này cần được thực hành kiên trì trong thời gian dài để tăng khả năng tích lũy được vốn từ vựng, từ đó bạn không phải học quá nhiều từ vựng khó một lúc. Khi đã biết sử dụng những từ đơn giản, bạn sẽ dùng từ một cách dễ dàng hơn.

Diễn đạt từ vựng khó khiến bạn dễ bị chán nản

Diễn đạt từ vựng khó khiến bạn dễ bị chán nản

2. Sử dụng từ vựng sai

Việc hiểu sai nghĩa từ sẽ khiến câu nói đó không có ý nghĩa gì. Nếu bạn thường xuyên mắc lỗi này khiến người nghe hiểu sai vấn đề. Vì vậy, lời khuyên ở đây là bạn nên tự tích lũy vốn từ vựng mỗi ngày. Chỉ đến khi nào thành thạo thì bạn mới nên sử dụng thêm từ để diễn đạt cho câu văn thêm phong phú. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo cho mình một môi trường nói tiếng anh để có thể trau dồi cho mình.

3. Không học cách phát âm chuẩn tiếng anh

Sở dĩ bạn thực hành giao tiếp tiếng anh cơ bản mãi không hiệu quả có thể do cách phát âm không chuẩn. Thực tế cho thấy, học cách phát âm chuẩn là một phần quan trọng khi học giao tiếp tiếng anh bởi nếu cách phát âm của bạn sai sẽ khiến người nghe không hiểu.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng này hãy luyện âm chuẩn bằng cách học các giáo trình phát âm, nghe, xem các bộ phim, sau đó cố gắng lặp lại thật chuẩn xác những gì bạn đã nghe được. Lưu ý, nên chú ý đến trọng âm, ngữ điệu lên xuống của người bản địa và luyện tập nói thật nhiều để tạo thành thói quen, việc phát âm chuẩn sẽ không còn là trở ngại đối với bạn.

4. Không có nhiều từ vựng và cấu trúc câu

Trong tiếng anh giao tiếp từ vựng và cấu trúc câu được xem là chìa khóa vô cùng quan trọng. Nếu không đảm bảo được yếu tố này thì khi bước vào một tình huống giao tiếp cụ thể, bạn thường lúng túng, thậm chí là hiểu sai nghĩa của câu.

Không có nhiều từ vựng và cấu trúc câu – lỗi cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp

Không có nhiều từ vựng và cấu trúc câu – lỗi cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp

5. Dịch tiếng anh, tiếng Việt qua lại

Có lẽ đây là thói quen sai lầm của nhiều người. Cách làm này vừa tốn thời gian vừa khiến bạn đôi khi không thể bắt kịp tốc độ của người nói và rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát những ý nghĩ của mình bằng tiếng anh.

6. Không nói liền mạch khi giao tiếp

Việc nói không được liền mạch các ý của câu, trình tự câu chưa được sắp xếp hợp lý khiến cho người nghe khó có thể hiểu, thậm chí hiểu sai ý bạn muốn diễn đạt.

7. Không kiểm soát được tốc độ nói

Bạn từng nghĩ nói tiếng anh giao tiếp càng nhanh càng tốt? Điều này là sai lầm, nhất là ở những bạn chưa thực sự  nói lưu loát, có vốn từ vựng phong phú. Nếu bạn không kiểm soát được tốc độ nói của mình sẽ làm bạn không kịp suy nghĩ ý cho câu kế tiếp và mắc nhiều lỗi ngữ pháp, từ vựng, phát âm.

Việc phạm lỗi khi thực hành giao tiếp tiếng anh là điều khó tránh khỏi, việc phát hiện và sửa lỗi là rất cần thiết để giúp bạn sẽ nhớ lâu hơn, vận dụng thuần thục hơn. Đừng ngại ngần khi giao tiếp bằng tiếng anh bạn nhé bởi càng giao tiếp nhiều ta sẽ càng cải thiện được trình độ tiếng anh của mình.

Nếu việc tự học tiếng anh giao tiếp với bạn là quá khó khăn, hãy tìm đến trung tâm anh ngữ uy tín. Nơi đây sẽ có hệ thống giáo trình giảng dạy bài bản, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ việc dạy và học được tốt nhất cho mọi người.

>>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng anh giao tiếp cơ bản cho người lớn