6 bí quyết học tiếng anh thiếu nhi cha mẹ nên nhớ

0
97

Với sự phát triển xã hội hiện nay tiếng anh đóng vai trò quan trọng giúp con bạn có vốn kiến thức và thành công sau này. Hiểu được tầm quan trọng này rất nhiều bậc phụ huynh đã tập trung cho con em học tiếng anh thiếu nhi ngay từ nhỏ. Vậy học tiếng anh như thế nào cho hiệu quả, giúp con em mình phát triển được tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này.

Cha mẹ hãy tạo môi trường thuận lợi để phát triển ngôn ngữ

Khi cho con mình học tiếng anh thiếu nhi, đầu tiên cha mẹ hãy tập trung xây dựng một môi trường học tập thật tốt để giúp bé tương tác với ngoại ngữ thường xuyên, từ đó giúp trẻ phát triển được những gì đã học vào thực tế. Trên thực tế, mỗi trẻ có những cách tiếp cận và tiếp thu kiến thức khác nhau. Do đó để có một môi trường phù hợp cha mẹ nên dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc, vui chơi với trẻ để hiểu bé, từ đó tìm được cách thức tương tác phù hợp, tạo được một môi trường riêng cho bé.

Tốt nhất nên thực hành tương tác 1 – 1 với trẻ, đảm bảo cơ sở học tập đầy đủ, hiện đại. Còn nếu điều kiện không cho phép, một giáo viên chỉ nên dạy khoảng 3 hoặc 4 trẻ. Nếu bạn dạy tiếng anh cho bé tại nhà hãy chú ý đến các kỹ năng nghe, nói, dùng ngôn ngữ cơ thể, đoán ý nghĩa của từ mới trong một hoàn cảnh nhất định… để giúp trẻ vừa học tiếng Anh thiếu nhi vừa học được những kỹ năng giao tiếp, giúp phát triển một cách toàn diện.

Một môi trường thuận lợi giúp trẻ học tiếng anh được tốt hơn

Nên học qua các tình huống mỗi ngày

Học tiếng anh thiếu nhi thông qua các đồ vật xung quanh hoặc tình huống hàng ngày là cách để bé có thể thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và theo ngữ cảnh. Các tình huống hàng ngày cha mẹ nên lưu ý như: Ăn uống, mặc quần áo, đi chơi, dọn dẹp phòng ngủ, nấu ăn, mua sắm, đi siêu thị…

Cho trẻ học theo nhóm

Bí quyết học tiếng anh thiếu nhi theo nhóm sẽ tạo thêm nhiều động lực, sự nhiệt tình, năng động hơn cho bé. Với cách học này bạn dễ dàng theo sát tiến độ học của con và so sánh được với các bạn xung quanh, từ đó lấy làm động lực để con bạn học tập. Đây cũng là cách con bạn được nghe ý kiến đóng góp, phát biểu của các bạn, được thầy cô tán dương góp phần tạo động lực học tập cho con.

Học tiếng anh thiếu nhi theo nhóm còn giúp con bạn có thể sáng tạo hơn bởi lúc này các con sẽ phải tự mình tìm ra tất cả các câu trả lời cho vấn đề đang bàn luận, các con sẽ cùng khám phá và tiếp thu, phản biện ý tưởng của nhau, cùng nhau đặt câu hỏi và cùng phát triển ý tưởng của nhóm.

Nên cho con nói nhiều hơn nghe hoặc viết

Nói tiếng anh nhiều giúp bé tăng cường khả năng phản xạ

Có thể thấy, trong tiếng anh kỹ năng nói rất quan trọng, khi con bạn nói lưu loát, thông thạo sẽ tạo tiền đề để phát triển các kỹ năng nghe, viết tốt hơn. Khi trẻ nói được sẽ là bước đầu xây dựng tâm lý tự tin khi sử dụng tiếng anh. Hơn nữa, việc nói cũng giúp trẻ phát âm chuẩn hơn. Nếu con bạn đang phát âm không chuẩn hãy tăng cường các chương trình hướng dẫn phát âm qua băng đĩa, tivi, nghe nhạc…

Bắt chước hơn ngữ pháp

Khi ở độ tuổi thiếu nhi con bạn còn đang rất nhỏ do đó thói quen bắt chước mang lại tác dụng rất lớn trong quá trình học tiếng anh. Việc chú trọng bắt chước hơn ngữ pháp giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, trong đó kể cả việc sử dụng các mẫu câu căn bản. Khi trẻ làm quen với việc bắt chước được nhuần nhuyễn lúc này bạn hãy rèn luyện thêm kỹ năng về ngữ pháp cho bé. Nếu việc bắt chước được thực hành hiệu quả sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng phát âm của các em, các em sẽ có thể phát âm tiếng anh với mức độ chuẩn gần với người bản xứ.

Vừa học vừa chơi với trẻ

Vì con bạn đang ở độ tuổi phát triển nên việc học và chơi phải đi đôi với nhau. Nếu bạn bắt ép con bạn học quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của trẻ. Lời khuyên ở đây là hãy vừa học vừa chơi để tạo sự năng động, gần gũi, mang lại hiệu quả tiếp thu bài được tốt nhất.

Hy vọng rằng với một số gợi ý về bí quyết học tiếng anh thiếu nhi trên đây sẽ giúp con bạn tiếp thu thứ ngôn ngữ thứ hai được tốt nhất.

>>>>Xem thêm: Phương pháp học ielts hiệu quả cho người mới bắt đầu