5 mục tiêu phát triển cần xem xét trước khi chọn các chương trình giáo dục mầm non

0
49

Chương trình giáo dục mầm non được thiết kế đa dạng trong nhiều khía cạnh, mang đến cơ hội phát triển đầy triển vọng cho đại đa số học sinh. Do đó, phụ huynh nên xác định trước các kỹ năng cần tập trung phát triển cho con ngay từ giai đoạn đầu để không bị xao lãng khi phải học nhiều kỹ năng khác. Cùng đọc tiếp 5 mục tiêu phát triển kỹ năng cơ bản sau đây nhé!

1. Ngôn ngữ và giao tiếp

Các trường mầm non áp dụng những hoạt động tương tác vui nhộn lồng ghép vào chương trình học, giúp trẻ thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và học từ vựng.

Ngôn ngữ và giap tiếp là hai khía cạnh mọi học sinh đề cần phát triển

Ngôn ngữ và giap tiếp là hai khía cạnh mọi học sinh đề cần phát triển

Ngoài ra, mục tiêu phát triển ngôn ngữ, giao tiếp còn được củng cố khi hầu hết các trường mầm non đạt chuẩn đều thiết kế không gian riêng cho học sinh giao lưu, tham gia các hoạt động như: kể chuyện, trình diễn văn nghệ, nhảy múa, thảo luận trong lớp, các buổi học vần, v.v, nhằm giúp các em phát triển các khái niệm về những hoạt động đó, học từ mới và trau dồi hiểu biết về các từ mà các em đã biết. 

2. Cảm xúc cá nhân và xã hội

Các chương trình giảng dạy mầm non khuyến khích học sinh có tư duy quốc tế ngay từ khi còn nhỏ và phương pháp học tập dựa trên giá trị giúp các em đạt được điều đó. Học sinh sẽ được tiếp xúc với các văn hóa khác nhau ngay từ ngày đầu lên lớp, điều này giúp chúng học được các giá trị như lòng khoan dung, lòng tốt và khả năng thích ứng.

Trẻ em chia sẻ đồ chơi và không gian vui chơi với nhau. Chúng học cách trở thành một phần trong nhóm học tập và các kỹ năng làm việc nhóm, nhường nhịn bạn bè và cộng tác trong các bài tập đơn giản. Một khi đã quen với những hoạt động đó, trẻ tự tin và cởi mở hơn với mọi người, từ đó hình thành thái độ học tập tốt, có nhận thức tích cực với mọi việc xung quanh.

3. Tư duy tính toán và nhận thức hình ảnh

Trường học là nơi giúp trẻ tiếp cận việc học tập từ sớm, khuyến khích chúng làm nhiều việc hơn là ghi nhớ tên màu sắc và đếm đến một số nhất định!

Ngày nay, khi học tại trường, trẻ được học cách tư duy, giải quyết các vấn đề đơn giản và đưa ra quyết định đúng đắn. Thay vì học thuộc lòng, học sinh sử dụng câu đố, mê cung và trò chơi để hiểu cách hoạt động của các con số. 

Chương trình giáo dục mầm non luôn dành không gian cho các hoạt động rèn luyện tư duy tinh toán, hình ảnh

Chương trình giáo dục mầm non luôn dành không gian cho các hoạt động rèn luyện tư duy tinh toán, hình ảnh

Chúng khám phá, và đưa ra kết luận về những gì mình nhìn thấy và trải nghiệm. Các bài tập toán học phù hợp với lứa tuổi thách thức trẻ nhỏ khám phá các ý tưởng liên quan đến mẫu, hình dạng, con số và không gian. 

Ngoài ra, những hoạt động khác nhau được thiết kế để thúc đẩy sự tò mò và kỹ năng nhận thức hình ảnh của học sinh. Bằng cách này, một nền tảng vững chắc cho việc học được thiết lập, học sinh cũng có thể xây dựng nền tảng đó khi chúng tiến bộ qua các cấp lớp học.

4. Vận động, phát triển thể chất

Vận động là một hoạt động quan trọng đối với trẻ nhỏ. Thông qua các hoạt động như nhảy, chạy, khiêu vũ, nhập vai và di chuyển giữa các trạm học tập, các em không chỉ đốt cháy năng lượng dư thừa mà còn cải thiện thể trạng sức khỏe. Khi chọn trường mầm non, bạn cần chọn những trường có chương trình dạy khuyến khích vận động thông qua các trò chơi rèn luyện kỹ năng giữ thăng bằng, ổn định.

Sức khỏe là điều cơ bản cho mọi sự phát triển khác

Sức khỏe là điều cơ bản cho mọi sự phát triển khác

5. Cảm thụ nghệ thuật

Nghệ thuật bao gồm âm nhạc hay các nghệ thuật thị giác. Giai đoạn học mầm non là thời điểm tốt nhất cho các hoạt động vẽ tranh sáng tạo, âm nhạc. Lúc này, trẻ em được tự do sáng tạo theo trí tưởng tượng của mình, đánh giá và chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật, từ đó phát triển mạnh kỹ năng cảm thụ nghệ thuật nghe nhìn.

Nghệ thuật nghe nhìn được giới thiệu đến học sinh ngay từ giai đoạn mầm non

Nghệ thuật nghe nhìn được giới thiệu đến học sinh ngay từ giai đoạn mầm non

Nghệ thuật mang lại niềm vui và giải tỏa cảm xúc cho tất cả mọi người, và trẻ nhỏ cũng không ngoại lệ. Cảm thụ các tác phẩm nghệ thuật và học hỏi để hình thành ý kiến ​​độc lập về nghệ thuật thị giác, âm nhạc là những thành phần quan trọng trong các chương trình mầm non.

>>> Tìm hiểu: Chương trình học mầm non trường quốc tế Việt Úc

>>> Tham khảo: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

 

Tổng kết

Việc học của trẻ nhỏ giai đoạn mầm non là tiền đề cho sự phát triển bền vững của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ học tập rất tốt và tiếp thu nhanh bất cứ thứ gì mình học được, chính vì vậy, xác định mục tiêu mục tiêu phát triển kỹ năng nào là điều tiên quyết cha mẹ cần lên kế hoạch cho con trước khi lựa chọn các chương trình giao dục mầm non. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm kiến thức trong quá trình giáo dục con cái.