5+ mẹo kinh nghiệm du học mà học sinh cần phải biết trước khi du học

0
754

Du học chính là một hành trang quan trọng có tính bước ngoặt lớn đối với cuộc đời của mỗi người. Nếu như chính bạn có ý định du học, nhưng chưa biết làm gì khi đi du học thì hãy bỏ túi ngay 5 mẹo kinh nghiệm du học được A Du Học chia sẻ trong bài viết này nhé.

5 mẹo kinh nghiệm du học dành cho học sinh/ sinh viên cần biết ngay

5 mẹo kinh nghiệm du học dành cho học sinh/ sinh viên cần biết ngay

Kinh nghiệm tìm kiếm học bổng trước khi đi du học

Một trong những kinh nghiệm du học được cho là quan trọng và bạn cần phải nắm rõ đó chính là tìm kiếm những học bổng nhằm mục đích giảm học phí và giúp bạn làm quen được với nhiều giảng viên tại trường. Hiện nay, có rất nhiều chương trình học bổng từ Anh, Úc, Canada, Nhật Bản,…. tạo cơ hội cho tất cả sinh viên đều có thể đăng ký và giành được học bổng.

Tuy nhiên, các bạn cũng phải trải qua những vòng thử thách cũng như cạnh tranh rất lớn. Không chỉ vậy, các yêu cầu dành cho thí sinh đạt được học bổng cũng khắt khe về học vấn, ngoại ngữ hay qua các bài luận, thư giới thiệu,…..

Giành được bổng trước khi đi du học  

Giành được bổng trước khi đi du học

Kinh nghiệm học tập ở trường

Một sự thật rằng việc học tập ở môi trường nước ngoài sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với trong nước. Theo đó, bạn phải rèn luyện khả năng tư duy song song với ngôn ngữ giao tiếp và có kiến thức chuyên ngành để truyền đạt, hỗ trợ bạn trong quá trình học tập tại môi trường quốc tế. Vì vậy, bạn cần phải trau dồi cho mình càng nhiều vốn từ càng tốt, từ trình độ ngôn ngữ, tự tin giao tiếp và biết cách truyền đạt là một lợi thế lớn cho bạn.

Xem thêm >>> 9+ những điều quan trọng bạn cần biết trước khi du học để không hối hận 

Xây dựng mối quan hệ thân thiết

Bởi lẽ phần đông các bài tập thuyết trình trên trường đều là teamwork, nền bạn cần phải học cách kết nối với bạn bè, chủ động xây dựng cho bản thân một vòng bạn bè không chỉ giúp đỡ nhau trong học tập mà còn trong cuộc sống thường ngày như ăn chơi, du lịch. Trước tiên, bạn hãy chủ động bắt chuyện, quan sát giúp đỡ mọi người từ những điều nhỏ nhất, đồng thời hãy tham gia các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, câu lạc bộ,…. để rèn luyện cho bản thân sự tự tin. Đối với môi trường quốc tế, bạn phải là người mở lòng trước nhất thì mới nhận có nhiều bạn bè và nhận được nhiều sự yêu quý từ bạn bè, thầy cô giáo.

Xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết

Xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết

Kinh nghiệm du học về vấn đề ăn ở và sinh hoạt 

Vấn đề về chỗ ở, ăn uống và sinh hoạt cũng là điều khiến các du học sinh bận tâm nhiều. Những anh chị đã từng học ở nước ngoài đều chia sẻ rằng “chất lượng cuộc sống hằng ngày ảnh hưởng đến 80% kết quả du học”

Vì thế, bạn nên sắp xếp lịch sinh hoạt mỗi ngày theo một kế hoạch rõ ràng, các du học sinh có thể tiết kiệm chi phí bằng việc nấu ăn tại nhà. Và lựa chọn một nơi ở an ninh, đầy đủ cơ sở vật chất. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính của bạn, mà bạn có thể lựa chọn thuê nhà riêng, ở ghép hoặc ký túc xá tại trường. Ngoài ra, thư viện cũng là một nơi lý tưởng để học tập, tìm kiếm nguồn tư liệu hoặc giải lao. Như vậy bạn vừa có không gian tiện nghi để học tập vừa giảm chi phí nguồn điện sử dụng.

Môi trường sinh hoạt ảnh hưởng 80% đến kết quả học tập của bạn

Môi trường sinh hoạt ảnh hưởng 80% đến kết quả học tập của bạn

Hãy làm quen dần với nền văn hóa mới

Một trong những kinh nghiệm tiếp theo cho các bạn đó chính là cách thích nghi với nền văn hóa mới. Khi bạn đặt chân đến một quốc gia mới, bạn sẽ cảm thấy sự khác biệt hoàn toàn về không gian, văn hóa, thói quen sinh hoạt, sắc tộc, tôn giáo,…. 

Về văn hóa, tập quán, cách ứng xử nơi bạn dự định đặt chân đến, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đi du học, hãy tìm hiểu về mặt tốt và cả mặt xấu. Ví dụ như lái xe lên đi bên lề trái hay phải, xưng hô như thế nào với bạn bè, với mọi người, những điều cấm kỵ không được làm và bạn cũng nên tìm hiểu một chút về luật pháp quốc gia nơi mà bạn du học. Nhằm mục đích tránh khỏi những rủi ro sau này và đảm bảo việc học của bạn xảy ra suôn sẻ.

Tổng kết

Hy vọng, với 5+ mẹo kinh nghiệm du học trên của A Du Hoc sẽ giúp bạn có những trải nghiệm cuộc sống du học dễ dàng và thú vị hơn. Cuối cùng, chúc các bạn du học sinh có hành trình du học tại quốc gia mà bạn lựa chọn với nhiều kỷ niệm đáng nhớ và ý nghĩa nhé.