4 điều phụ huynh cần nắm rõ khi cho con nhập học lớp 6 trường trung học cơ sở quốc tế

0
20

Bước vào lớp 6 là cột mốc quan trọng của học sinh chuyển từ cấp Tiểu học sang cấp Trung học cơ sở. Từ chương trình học, phương pháp học và tâm lý học sinh có những sự thay đổi rõ rệt. Vì vậy, phụ huynh có con đã hoàn thành chương trình tiểu học và đang có dự định nhập học tại trường trung học cơ sở quốc tế cần chuẩn bị tốt hành trang, luôn đồng hành và nắm rõ những nội dung sau đây để giúp con học tập tốt trong năm học đầu cấp này.

1. Sự xuất hiện của các môn học mới

Ở cấp Tiểu học, các em được làm quen với những môn đơn giản như Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Đạo Đức, Lịch Sử, Địa Lý, Mỹ thuật, Âm nhạc… ở mức độ cơ bản. Tuy nhiên, khi lên lớp 6, các em sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học có phần “lạ lẫm” và độ bao phủ kiến thức khá rộng đòi hỏi việc phải nghiêm túc lắng nghe và chăm chỉ học tập trên lớp. Chẳng hạn như môn Vật Lý lớp 6 với những bài học trừu tượng, kết hợp giữa học lí thuyết và thực hành, nếu các em không chủ động chủ động trong việc tìm hiểu bài và tự ôn luyện sẽ rất dễ bị mất căn bản ảnh hưởng đến quá trình học sau này.

Sự xuất hiện của nhiều môn học mới trong chương trình đào tạo

Sự xuất hiện của nhiều môn học mới trong chương trình đào tạo

Đặc biệt, tại trường trung học cơ sở quốc tế còn có thêm những môn được đào tạo song ngữ theo lộ trình học riêng. Điển hình như tại Trường Quốc tế Việt Úc cung cấp đủ 3 lộ trình học tập dành cho học sinh bậc trung học cơ sở (từ lớp 6) mà trong đó chương trình trung quốc gia sẽ được kết hợp với một chương trình tiếng Anh như: Chương trình tiếng Anh tăng cường (CEP), Chương trình song ngữ quốc tế (CAP) và Chương trình quốc tế toàn phần (CAPI).

2. Phương pháp học có sự thay đổi so với cấp Tiểu học

Đi đôi với sự xuất hiện của nhiều môn học mới đó chính là sự thay đổi về phương pháp học tập của học sinh. Điều dễ thấy nhất ở cấp 2 đó là việc các em được học với tận 9 thầy cô khác nhau (có thể nhiều hơn tùy vào chương trình học), mỗi thầy cô sẽ đảm nhiệm một môn học riêng. Khác với ở Tiểu học, các em được học với 1 người thầy/cô duy nhất cho tất cả các môn. 

Bên cạnh đó, phương pháp học cũng có sự thay đổi. Học sinh được làm quen với thí nghiệm, thực hành nhiều hơn ở các môn Công nghệ, Vật lý, Sinh học đòi hỏi khả năng liên hệ thực tiễn cao. Trong giờ học, các bạn cần chú ý và chủ động trong việc tiếp thu kiến thức, ngoài ra cần làm thêm bài tập tự luyện để nâng cao trình độ.

Học sinh được thực hành thí nghiệm nhiều hơn

Học sinh được thực hành thí nghiệm nhiều hơn

3. Thay đổi về hình thức kiểm tra thi cử

Hình thức thi cử khác biệt nhiều so với cấp Tiểu học

Hình thức thi cử khác biệt nhiều so với cấp Tiểu học

Ở Tiểu học, kết quả đánh giá và nhận xét năng lực chủ yếu dựa vào thầy cô chủ nhiệm. Học sinh chỉ tham gia 4 kỳ kiểm tra trong năm học bao gồm: giữa kỳ 1, cuối kỳ 1, giữa kỳ 2, cả năm. Khi lên lớp 6 sẽ có sự xuất hiện của các bài kiểm tra liên tục trong suốt quá trình học như kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, kiểm tra 1 tiết. Hình thức làm bài cũng đa dạng và yêu cầu khó hơn. 

Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ mất kha khá thời gian để bắt kịp nhịp học này. Vì vậy, ba mẹ nên chuẩn bị tâm thế chấp nhận những “thiếu sót” của con như việc bị điếm kém, học lực thay đổi so với Tiểu học, chữ viết xấu hơn, không kịp hoàn thành bài tập. Việc ba mẹ cần làm là đồng hành và cùng con chia sẻ về quá trình học tập, rèn luyện cho con thái độ tự giác học bài và làm bài đầy đủ ở nhà, động viên khi con bị điểm kém để con tự tin hơn trong gian đoạn đầu cấp này.

 

4. Những thay đổi về mặt tâm lý của học sinh

Bên cạnh chuẩn bị cho việc học, ba mẹ cũng nên dành thời gian quan tâm đến tâm lý con em. Khi vào một môi trường mới, đặc biệt là học sinh trường trung học cơ sở quốc tế, các em dễ bị “ngộp” trước chương trình học, thời gian biểu, việc kết giao bạn mới, hòa nhập với trường lớp. Vậy nên  trong gian đoạn này, ba mẹ chính là người bạn sẽ đồng hành cùng con, giúp con cởi mở hơn với những mối quan hệ xung quanh và chủ động trong việc học tập.

Một môi trường học tập tốt cũng là nơi giúp trẻ tự tin phát triển bản thân mình, hiểu được điều đó, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tổ chức chương trình Ngày hội chuyển tiếp lớp 5 lên lớp 6 nhằm giúp các em tìm hiểu về môi trường học tập với những hoạt động thú vị và bổ ích:

  • Giới thiệu về chương trình học tập (Chương trình Giáo dục phổ thông Quốc tế Cambridge và chương trình Giáo dục Quốc gia).
  • Tham quan lớp học và cơ sở vật chất.
  • Trải nghiệm hoạt động học tập thực tế của học sinh lớp 6.
  • Giao lưu, tham gia các trò chơi cùng các thầy cô và anh chị lớp 6

Ngày hội chuyển tiếp lớp 5 lên lớp 6 tại VAS

Ngày hội chuyển tiếp lớp 5 lên lớp 6 tại VAS

Lời kết

Việc chuẩn bị hành trang cho con trước khi bước vào lớp 6 là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với học sinh trường trung học cơ sở quốc tế. Các em cần được trang bị đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần một cách tốt nhất trước thềm năm học mới. Mong rằng với những thông tin mà VAS chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh tự tin hơn trên con đường sắp tới của mình.

>>> Xem thêm: Trường mầm non quốc tế tốt nhất tại TPHCM